Thứ 2, Ngày 28/11/2016, 12:00
Bình Dương phổ biến Luật Thống kê năm 2015 và các Nghị định hướng dẫn thi hành
28/11/2016 | Phương Chi
Sáng 28-11, tại Hội trường UBND thành phố Thủ Dầu Một, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thống kê năm 2015 và các Nghị định hướng dẫn thi hành.
Tham dự có ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Dương Thị Kim Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ và Công nghệ thông tin, Tổng Cục Thống kê, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Thanh tra thống kê, Tổng Cục Thống kê, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo các doanh nghiệp, công chức, nhân viên trực tiếp làm công tác thống kê của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh vai trò của công tác thống kê trong bối cảnh hiện nay. Kết quả thống kê là nguồn tài liệu, thông tin quan trọng trong việc tham mưu hoạch định chiến lược phát triển kinh tế-kinh tế xã hội của tỉnh. Do đó, Phó Chủ tịch yêu cầu các đại biểu tập trung lắng nghe những nội dung báo cáo viên trình bày tại Hội nghị. Cục Thống kê tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp và UBND cấp huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Thống kê và các Nghị định liên quan đến toàn thể cán bộ công chức, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Đồng thời tổ chức thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được phân công theo kế hoạch triển khai thi hành Luật Thống kê đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trên địa bàn tỉnh.

Bà Dương Thị Kim Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ và Công nghệ thông tin, Tổng Cục Thống kê trình bày tại Hội nghị

Đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu đã nghe bà Dương Thị Kim Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ và Công nghệ thông tin, Tổng Cục Thống kê phổ biến Luật Thống kê 2015 và Nghị định số 94/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thống kê; ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Thanh tra thống kê, Tổng Cục Thống kê phổ biến Nghị định số 95/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Luật Thống kê năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016, gồm 9 Chương và 72 Điều (tăng 30 Điều so với Luật Thống kê năm 2003). Trong đó bổ sung 2 Chương mới hoàn toàn là Chương V: "Nghiên cứu, ứng dụng phương pháp thống kê, công nghệ thông tin - truyền thông và hợp tác quốc tế trong hoạt động thống kê nhà nước", Chương VIII: "Hoạt động thống kê ngoài thống kê nhà nước", đồng thời bỏ Chương "Khen thưởng và xử lý vi phạm" trong Luật Thống kê 2003.